Ống hút giấy đắt hơn ống hút nhựa tiện lợi: So với sức khỏe, đáng giá là bao chứ?

ống hút tre - bamboo straws vietnam 2
Ống hút giấy là một phương pháp bảo vệ sức khỏe của con mà cha mẹ rất ít khi biết. Bởi vì dùng ống hút nhựa thường xuyên sẽ tàn phá sức khỏe con cái trong vô hình bằng cách đưa những hạt vi nhựa vào cơ thể trẻ qua đường miệng. Là Xanh xin phép chia sẻ câu chuyện của bạn Linh – một khách hàng đã ngưng dùng ống hút nhựa và chuyển sang kinh doanh ống hút giấy vì phát hiện ra tác hại của nhựa.
 

ỐNG HÚT GIẤY ĐẮT HƠN ỐNG HÚT NHỰA TIỆN LỢI:

SO VỚI SỨC KHỎE, ĐÁNG GIÁ LÀ BAO CHỨ?

 

1. Ai cũng quen dùng ống hút nhựa

“Xe đã vào bến, anh chị nhanh xuống xe đi!”
Tôi giở chăn ra, xoa mắt, ngáp một cái thật dài. Theo bản năng, tôi quờ tay sang bên cạnh ngay lập tức. Ngón tay tôi chạm vào làn da non mềm của con gái, cảm vài cọng tóc tơ còn vương trên má. Tôi an lòng, quay qua bên nhìn con đang ngủ say. Tôi thầm thì bên tai con:
“Đến bến xe miền Đông rồi, xuống đi con.”  
Tôi kéo tay con gái đang ngáp ngủ lục tục lấy hành lý. Tôi nhìn quanh. Bầu trời vẫn đen thui. Những chuyến xe đêm từ Buôn Ma Thuột vào Sài Gòn luôn chạy nhanh như ma đuổi, bảo 5h sáng đến nơi, mà giờ mới 4h xe đã đuổi hết người ra rồi. Tôi dắt con bé ra một quán  nước ngay bên cạnh, ngồi xuống. Giờ về nhà nguy hiểm. Tôi chờ trời hửng sáng rồi đi. Tôi gọi một cà phê cho mình, một nước lọc cho bé. Bà chủ đặt “cạch” một cốc cà phê to tổ chảng xuống bàn, cắm “xọc” vào ly một cái ống hút đen thui. Con bé nhìn tôi. Lớn lên ở Tây Nguyên, con bé đã quen cảnh uống cà phê phin, đợi chờ phin nhỏ từng giọt. Cà phê cốc cối mà uống bằng… ống hút là lần đầu tiên nó thấy. Đôi mắt tò mò ấy hệt như tôi gần 20 năm trước.

2. So với sức khỏe, đáng giá là bao chứ?

Còn nhớ những năm 2000, tôi vào Sài Gòn thi Đại học. Vừa xuống bến xe miền Đông, tôi bị say xe, ói mửa cả đêm, mệt không lết nổi thân. Hai cha con ngồi ở quán nước, nhưng chỉ gọi một cái bánh mì. Bà chủ gói bánh mì vào bọc ni lông, đặt lên bàn, sẵng giọng:
“Năm ngàn.”
Cha đẩy về phía tôi:
“Con đói thì ăn đi.”
Tôi phụng phịu:
“Sao mắc quá, mình kiếm chỗ khác rẻ hơn.”
Cha bật cười:
“Một cái bánh mì, so với sức khỏe, đáng giá là bao chứ?”
Chớp mắt đã gần 20 năm. Tôi đã già, không còn cái nhiệt huyết của tuổi trẻ, cũng không còn sự háo hức của cô gái hồ hởi mới vào đời. Bến xe miền Đông bớt nhếch nhác hơn, nhưng mùi khai khắm bốc lên từ đất vẫn y nguyên thế. Những lần từ Buôn Mê Thuột vào Sài Gòn, ngồi tựa lưng vào cái ghế nhựa, chờ trời hửng sáng để bắt xe ôm, tôi như người mất hồn. Cơn gió vẫn thế, ánh nắng vẫn thế, mùi khai hôi bốc lên từ đất vẫn thế. Nhưng cha đã mất. Cha để mình tôi vật lộn mưu sinh giữa cuộc đời trống trải này. Tốt nghiệp Đại học, mang cái đầu đầy học thức quay về quê hương, làm con buôn, ban đầu mưu sinh vì em trai, sau này mưu sinh vì con.

3. Bí mật của hạt vi nhựa 

Con gái cầm lấy cốc cà phê của tôi, đưa ống hút vào miệng gặm gặm. Vài giây sau, tôi quay lại, thấy chiếc ống hút đen bị cắn nham nhở, lòi ra những đường gấp màu trắng. Con bé dùng tay gập ống hút, rồi đưa lên miệng. Tôi vội vã giựt ra:
“Con nuốt đấy à?”
Con bé thè lưỡi. Tôi gắt:
“Không được nhai. Nhựa độc lắm biết không? Huống chi nó còn nhuộm màu đen!”
Nhựa này đã tái chế bao nhiều lần rồi đây? Bán ở đây, chắc chắn không phải hàng tốt. Con ngước mắt nhìn tôi:
“Ủa mẹ vẫn bán mà?”
Tôi nghẹn họng.

4. Tâm sự của kẻ buôn nhựa

Tôi là con buôn nhựa. Tôi đánh mối hàng từ Sài Gòn lên Buôn Mê Thuột, bỏ sỉ lại cho quán cà phê. Bán nó hằng ngày, tôi hiểu rõ ràng mỗi tháng lượng rác nhựa một người xài lớn khủng khiếp tới mức nào. Tiệm cà phê cứ cách vài tháng lại lấy chục nghìn ly nhựa là chuyện bình thường, chẳng có gì ngạc nhiên. Mà họ thích lấy ống hút nhuộm màu. Họ nói:
“Cứ màu đen đi cho anh, trắng để lâu nhìn cũ lắm, khách không ưng.”
Bán nó, tôi hiểu rất rõ đồ nhựa tưởng vô hại mà thực ra rất hại. Nhựa nhìn bền, thực chất không bền. Nhất là ống hút. Người ta uống thường hay nhai ống hút. Thì mấy hạt vi nhựa bé tí vỡ ra, chui tọt vào miệng. Nuốt xuống, thì ở im trong bụng. Rồi từ từ theo mạch máu đi khắp nơi. Nhất là những loại ống hút nhuộm màu, thì càng độc nữa. Nhưng đây là mưu sinh. Dù hại nhưng vì tiền, tôi phải nhắm mắt nhắm mũi mà làm.

5. Bán nhựa, nhưng xài ống hút giấy?

Tôi bán nhựa, nhưng không cho con xài nhựa. Tôi lùng sục chỗ mua ống hút không bằng… nhựa, bạn bè gàn:
“Mày có rảnh quá không đấy?”
Tôi im lặng, bỏ ngoài tai. Tôi mua hàng lốc ống hút giấy giá sỉ cất góc nhà, cứ ra đường là mang theo. Con luôn châm chọc tôi về chuyện ấy. Tôi nhìn con bé, nó đã giật lại ống hút trên tay tôi từ lúc nào. Từ nhỏ toàn dùng ống hút giấy, lần đầu tiên trong đời được mẹ cho chạm vào ống hút nhựa, nhai hoài không đứt, con bé mê lắm. Tôi mở túi lục lọi. Không có cái ống hút tre nào. Ống hút giấy cũng không có luôn. Tôi nhớ đã mua một lốc lớn để sẵn nhà. Hôm qua vội vội vàng vàng gói đồ đi nên quên mất. Chết tiệt. Tôi vẫy tay, ới bà chủ, hỏi:
“Có ống hút giấy hay ống hút tre không chị, cho em xin một cái.”
Bà ta nhướn mày:
“Ống hút giấy là cái gì?” “Là ống hút làm bằng giấy đó chị.” “Không.”
Chủ quán đáp cộc lốc rồi quay người đi, còn ném một cái nhìn khó chịu, như thể đang nhìn một con dở người. Tôi há miệng toan chửi, nhưng lại nhịn xuống. Nhìn thấy con gái len lén cắm lại cái ống hút nhựa đen vào ly, há miệng chuẩn bị uống, tự dưng tôi thấy bực mình. Bớt được chút nào hay chút ấy. Tôi gắt:
“Bắt xe về.” “Con uống hết đã.” “Mẹ bảo về. Đi về!” “Không!”
Con bé nhìn tôi, ánh mắt chống đối. Như ánh mắt của tôi hai mươi năm trước.

6. Từ bỏ 

Hai mươi năm trước, cha tích cóp từng đồng năm trăm lẻ dẫn tôi vào Sài Gòn thi Đại học. Ngồi ở quán cóc, hai người mua một cái bánh mì, cha đẩy cho tôi, bảo con đói thì ăn đi. Một cái bánh mì, so với sức khỏe, đáng giá là bao chứ. Hai mươi năm sau, tôi không còn xài năm trăm lẻ, không phải mua một cái bánh mì cho hai người. Nhưng lại kéo con tôi ra khỏi thứ mà tôi đang dùng để mưu sinh, bảo con không được, mẹ không cho. Nhưng con không nghe, con xài đúng thứ tôi đang bán. Trời đã chuyển màu xanh nhàn nhạt. Con bé ngơ ngác nhìn, khẽ đụng tay tôi:
“Sao mẹ lại khóc?”
Tôi thầm thì:
“Đi, mình về nhà.”
Tôi lau nước mắt, kéo tay con đi dưới bầu trời hửng sáng. Có lẽ, tôi sẽ ngừng lại. Kế mưu sinh, so với sức khỏe, đáng giá là bao chứ? Là người cha người mẹ, khi đã hiểu chuyện, ai nỡ để sức khỏe con mình tổn thương. Nhưng, nỗi niềm sâu thẳm ấy làm sao đứa con thấu hiểu được. Bởi, như cha tôi từng nói:
“Nước mắt mãi mãi chảy xuôi, có chảy ngược bao giờ…”
 

PHƯƠNG PHÁP NÀO BẢO VỆ CON KHỎI HẠT VI NHỰA?

Hạt vi nhựa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ em

Hạt vi nhựa là những mẫu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm. Nguồn gốc của vi nhựa là từ đồ nhựa bị vỡ nhỏ ra, đặc biệt là các hàng tiêu dùng làm từ nhựa PP và nhựa PET. Hạt vi nhựa là “thảm họa” với sức khỏe. Bởi vì chúng có thể xâm nhập vào mạch máu, hệ bạch huyết, thậm chí chạy tới gan. Nghiên cứu cho thấy, trung bình một công dân châu Âu mỗi năm đưa vào cơ thể theo thực phẩm 11.000 mảnh vi nhựa. Bạn có biết, cứ một hạt vi nhựa vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe con người. Khi đó, chúng ta có thể bị mất cân bằng hormone dẫn đến các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp; ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác.

3 phương pháp bảo vệ con khỏi hạt vi nhựa

Phương pháp duy nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ em là tránh dùng các đồ nhựa, đặc biệt là ống hút nhựa và ly nhựa. Với tần suất 2 ngày uống một cốc nước, một người có thể chạm miệng với 3.500 ống hút trong 20 năm. Vì thế, xác suất nuốt phải hạt vi nhựa gần như là 100%. Thay vào dùng ống hút nhựa, cha mẹ nên thay bằng 1 trong 3 loại sau đây: ống hút giấy, ống hút cỏ bàng hoặc ống hút tre.

Cha mẹ nên chọn loại ống hút nào?

Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng.

Ống hút giấy

  • Ống hút giấy là một cách tiện lợi để thay thế ống hút nhựa vì nhẹ, dễ mang, dùng một lần nên đảm bảo vệ sinh.
  • Chất liệu làm ống hút là giấy Kraft. Một hộp 100 ống có giá 79.000đ (tức 790đ một cái), nhưng khi mua ống hút giấy giá sỉ thì người dùng sẽ được giá tốt hơn, khoảng 450đ.
  • Nhưng vì làm từ chất liệu giấy nên dù sao sử dụng nhiều cũng gây một ảnh hưởng không tốt lên môi trường.

Ống hút cỏ bàng

  • Ống hút cỏ bàng làm từ loại cỏ chuyên dùng lợp nhà, mọc rộng rãi ở Đồng Tháp, Hà Tiên, Long An…
  • Ống hút cỏ bàng tiện lợi, tốt cho sức khỏe, nhưng vì cỏ bàng mềm, mà các em hay nghịch ngợm, thích bẻ, gập ống hút nên xài sẽ hao nhanh.

Ống hút tre Việt

  • Ống hút tre tự nhiên có giá thành cao hơn, nhưng tái sử dụng được nhiều lần.
  • Một chiếc ống hút 10.000đ có thể dùng từ 3 đến 6 tháng.
  • Một lợi thế nữa của ống hút tre là chất liệu cứng, ống hút tre dễ trở thành đồ chơi cho các em nghịch ngợm.
Vì thế, lựa chọn bền nhất cho cha mẹ để bảo vệ con khỏi vi nhựa là ống hút tre Việt. Nhưng nếu bé đang dưới 24 tháng tuổi; cha mẹ phải tính phương án tiện lợi nhất, dùng xong là bỏ, không cần dọn rửa; thì ống hút giấy là lựa chọn rất tốt. Nếu thời gian hạn hẹp, gia đình có thể mua ống hút cỏ bàng, ống hút treống hút giấy online tại Tiki.
 

2 thoughts on “Ống hút giấy đắt hơn ống hút nhựa tiện lợi: So với sức khỏe, đáng giá là bao chứ?

  1. Pingback: Ống hút giấy đắt hơn ống hút nhựa tiện lợi: So với sức khỏe, đáng giá là bao chứ? – Vinastraw.com

  2. Pingback: Straw paper straws expensive than convenience: Compared with healthy, worthwhile is the use? - Vinastraw.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988235035